Từ phố Lý Thường Kiệt đến phố Trần Hưng Đạo.

Phố Dã Tượng dài 192m, rộng 10m.

Giữa thế kỷ XIX, đây là đất thôn Phụ Khách, tổng Vĩnh Xương, huyện Thọ Xuyên. Thôn này nguyên là do hai thôn Nam Phụ và Nguyên Khánh hợp nhất mà thành (xem mục Thợ Nhuộm).

Thời Pháp thuộc trước năm 1919 có tên là phố Toà án (rue du Palais de Justique) đến năm 1919 đổi thành phố Lăm-be (rue Lambert). Sau năm 1945 được đổi thành phố Tôn Đản, năm 1949 đổi tên thành phố Dã Tượng cho đến nay.

pho-da-tuong-quan-hoan-kiem-ha-noi

Nay thuộc phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm.

Dã Tượng là bồi tướng của Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn. Ông cùng với Yết Kiêu, Cao Mang, Đại Hành và Nguyễn Địa Lô là 5 thuộc Hạ tài giỏi và trung thành của Hưng Đạo vương, đã có nhiều cống hiến trong hai lần chống quân Nguyên 1285 – 1288.

Đặc biệt sử sách cũ đề cao tính cương trực của ông. Nguyên cha của Trần Quốc Tuấn là Trần Liễu có hiềm khích với dòng tộc đang làm vua nên khi hấp hối có dặn Trần Quốc Tuấn hãy cướp ngôi vua.

Quốc Tuấn đem chuyện ấy hỏi thử Dã Tượng và Yết Kiêu là tướng tâm phúc. Hai người này hết sức can ngăn. Quốc Tuấn rất cảm động và khen ngợi họ.

Chỉ tiếc là sử sách không ghi lại quê quán của Dã Tượng.

3/5 - (2 votes)

Xin lưu ý: Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn website trên Internet! Vui lòng phản hồi cho chúng tôi, nếu Bạn thấy các thông tin trên chưa chính xác bằng cách bình luận bên dưới hoặc Zalo 0935 111 507 !

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments