Phố Định Công dài 1.600m, rộng 6-8m. Từ đường Giải Phóng tới ngã ba tổ 17 phường Định Công.

Phố Định Công dài 1.600m, rộng 6-8m.

Từ đường Giải Phóng tới ngã ba tổ 17 phường Định Công.

Đoạn từ đường Giải Phóng tới giáp địa phận xã Định Công dài 1.200m, rộng 6-8m được đặt tên phố tháng 7/2000.

Đến tháng 8/2007 được điều chỉnh kéo dài phố Định Công cho đoạn từ số nhà 71 phố Định Công qua cầu sông Lừ đến ngã ba tổ 17 phường Định Công.

Nay thuộc quận Hoàng Mai.

Định Công nguyên có hai thông Thượng và Hạ hợp thành một xã thuộc tổng Khương Đình (huyện Thanh Trì).

pho-dinh-cong-quan-hoang-mai-ha-noi

Thôn Thượng nằm sát làng Khương Hạ về phía sông Tô Lịch, vốn là đất tổ của nghề kim hoàn. Tại đây còn đền thờ ba anh em họ Trần có công đức truyền nghề cho dân từ thời Lý Bí (?). Đó là ba ông Trần Hòa, Trần Điện, Trần Điền. Còn thôn Hạ nằm phía đường Giải Phóng đi vào vốn trồng hoa màu, nổi tiếng về trồng ớt. Ngạn ngữ có câu: Nhất cay là ớt Định Công. Ngoài ra khoảng bảy, tám chục năm nay có thêm nghề làm hàng da.

Những thế kỷ trước, Định Công là một làng văn hiến. Thế kỷ XV có Bùi Xương Trạch, đỗ tiến sĩ, làm quan thời Lê Thánh Tông; con cháu sau này cũng nhiều người tiến sĩ, hương cống. Mãi đến thế kỷ XVII họ Bùi này mới di cư sang làng Giáp Nhị, xã Thịnh Liệt và cho tới ngày nay vẫn là một dòng họ hiển đạt.

Ngoài ra còn có họ Trịnh cũng là dòng văn hiến. Một ông trong dòng họ này (chưa rõ tên) từng đứng đầu Viện Thái y đời Lê Cảnh Hưng. Chính ông đã đứng ra xây tòa Y miếu Thăng Long vào năm 1774 mà nay vẫn còn dấu tích (xem mục Y miếu). Họ Trịnh này còn có một nhà thơ nữ nổi tiếng thời cuối thế kỷ XIX là bà Nhàn Khanh.

Nay làng Định Công đang trên đà đô thị hóa mạnh mẽ. Nhiều khu chung cư và biệt thự đẹp đã mọc lên trên các cánh đồng trồng ớt thuở trước.

Xem thêm: Đường Lê Văn Lương, q.Cầu Giấy và quận Thanh Xuân, Hà Nội

5/5 - (1 bình chọn)

Xin lưu ý: Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn website trên Internet! Vui lòng phản hồi cho chúng tôi, nếu Bạn thấy các thông tin trên chưa chính xác bằng cách bình luận bên dưới hoặc Zalo 0935 111 507 !
HaNoitoplist.com là website giới thiệu, đánh giá về công ty, dịch vụ, địa điểm vui chơi giải trí uy tín và chất lượng tại Hà Nội. Chúng tôi luôn nỗ lực từng ngày nhằm mang lại cho khách hàng những giá trị thiết thực nhất.

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận