HÃY ĐĂNG KÝ KÊNH để cùng DK lang thang trên khắp mọi nẻo đường Hà Nội, khám phá các con đường, địa danh nổi ting, lịch sử, văn hóa của người Hà Nội. Hay nếu các bạn cần hỗ trợ xin vui lòng comment trên facebook của mình:

Ô Quan Chưởng hay còn gọi là ô Đông Hà,ô Thanh Hà,ô Cửa Đôngtên chữ là Đông Hà môn (ức cửa phường Đông Hà), là một cửa ô của Hà Nội xưa, nằm ở phía Đông của toà thành đất bao quanh Kinh thành Thăng Long, được xây dựng vào năm Cảnh Hưng thứ 10 (1749), đến năm Gia Long thứ ba (1817) được xây dựng lại và giữ nguyên kiểu cách đến ngày nay. Đây là một trong 21 cửa ô còn sót lại của thành Thăng Long cũ.[1]

Phố Hàng Chiếu dài 276m, rộng 8m. Từ cửa ô Quan Chưởng đến ngã tư phố Đồng Xuân – Hàng Mã – Hàng Đường. Đây nguyên là đất thôn Thanh Hà, tổng Hậu Túc (sau đổi là tổng Đồng Xuân), huyện Thọ Xương cũ.
Đây nguyên là đất thôn Thanh Hà, tổng Hậu Túc (sau đổi là tổng Đồng Xuân), huyện Thọ Xương cũ.
Phố Hàng Chiếu có từ trước thời Pháp thuộc, sau người Pháp đổi tên thành phố Giăng Đuy-puy (rue Jean Dupuis), năm 1945 gộp với phố Nattes en Joncs thành phố Hàng Chiếu, năm 1949 vẫn giữ tên phố Hàng Chiếu nhưng tách phố Nattes en Joncs ra, năm 1951 và sau hòa bình vẫn là phố Hàng Chiếu, tên dân gian gọi là phố Mới.
Nay thuộc phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm.
Đình của thôn Thanh Hà, cho tới những năm đầu thế kỷ XIX, ở vào chỗ gần kề cửa ô Quan Chưởng. Đến năm 1817 sửa chữa cửa ô này, mở rộng thêm đường nên đình phải dỡ, được dời vào chỗ nay là số nhà 77 phố Hàng Chiếu (nhưng mặt chính lại quay ra phố Ngõ Gạch, chỗ số nhà 10). Đình thờ ông Trần Lựu, tương truyền là người đã lập công trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên (xem mục Ngõ Gạch).
Đối với lịch sử Thủ đô hiện đại, phố này cũng chứng kiến một sự kiện đặc biệt. Trong những ngày đầu của cuộc Toàn quốc kháng chiến, phố Hàng Chiếu là trung tâm của Liên khu I và đứng vững cho tới đêm ngày 17/2/1947 là đêm Trung đoàn Thủ đô được lệnh rút ra ngoài thành phố. Thời gian đó, giữa lúc cả Hà Nội, cả Liên khu I đang là một chiến trường ác liệt mịt mù khói súng thì đúng tối mùng Một tết Đinh Hợi (tức ngày 22/1/1947) một bữa tiệc đầy đủ phong vị tết do ban chỉ huy Trung đoàn Thủ đô tổ chức tại số nhà 87b phố Hàng Chiếu (là nhà của gia đình ông Ngô Lê Động, sau là liệt sĩ) với danh nghĩa là chiêu đãi các ngoại kiều nhưng thực chất là để tập hợp các đại biểu của họ lại, giải thích cho họ biết tính chất chính nghĩa của cuộc kháng chiến của ta, đồng thời cũng là để họ tận mắt nhìn thấy khí thế vững mạnh của Liên khu I, gián tiếp bác bỏ luận điệu tuyên truyền của thực dân Pháp là Liên khu I đang kiệt quệ, Trung đoàn Thủ đô đang tan rã.

DK đặt tên cho video này là: [DK] CHIẾC CẦU THANG nói lên cuộc sống của người dân phố cổ Hà Nội

Thân ái: DK Nguyen

#DKnguyen #phocohanoi #duonghanoi

Bài viết được tổng hợp bởi Hanoitoplist | Xem hàng ngàn video mới về du lịch, ẩm thực, con người Hà Nội xưa và nay tại đây: https://hanoitoplist.com/videos

5/5 - (1 vote)

Xin lưu ý: Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn website trên Internet! Vui lòng phản hồi cho chúng tôi, nếu Bạn thấy các thông tin trên chưa chính xác bằng cách bình luận bên dưới!

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
4 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments

mong bạn làm về phố hàng bồ chỗ nguoi ta bán nhiều dây và chuỗi hạt xỏ đồ handmade , mình rất cảm ơn bạn nếu đc bạn giúp

Thủy Vũ

Ô Quan Chưởng nhé b

Bạn nên bỏ từ THẾ HẢ đi thì sẽ hay hơn và nghe tôn trọng người khác hơn bạn ah

Sa Ki

Hay lắm bạn ơi👉❤️❤️