Đăng ký kênh để nhận các sản phẩm mới của HanoiTV nhé:

———————————————————————————————-
Bà Nguyễn Thị Thập tên thật là Nguyễn Thị Ngọc Tốt, sinh ngày 10 tháng 10 năm 1908 tại xã Long Hưng, huyện Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho (nay là tỉnh Tiền Giang)[1]. Từ năm 20 tuổi, bà đã giác ngộ lý tưởng cách mạng, tham gia tổ chức Nông hội ở quê nhà. Năm 1931, bà được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Từ đó bà lấy bí danh là Mười Thập[2], hay Nguyễn Thị Thập. Tháng 4 năm 1935, bà được bầu vào Xứ ủy Nam Kỳ. Tháng 5 năm 1935, bà bị Pháp bắt, bị kết án tù. Hết hạn tù, bà về quê bí mật tham gia hoạt động cách mạng. Sau cuộc lãnh đạo nông dân biểu tình chống thuế ở xã Long Hưng, bà lại bị bắt giam nhưng đồng bào các xã Long Hưng, Long Định đã kéo tới giải thoát cho bà.

Năm 1940, bà ở trong Ban lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ tại tỉnh Mỹ Tho. Năm 1945, bà tham gia lãnh đạo giành chính quyền tại tỉnh Mỹ Tho. Năm 1946, bà được bầu là Đại biểu Quốc hội khóa I nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa.

Suốt 9 năm kháng chiến chống Pháp, bà được chỉ định là Bí thư Đảng đoàn phụ nữ Nam Bộ, là Hội trưởng Phụ nữ Nam Bộ. Sau khi tập kết ra miền Bắc (1954), bà được bầu là Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (1956-1974). Năm 1955, bà được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam cho đến khi nghỉ hưu (năm 1980).

Liên tục từ khóa I đến khóa VI, bà được bầu vào Quốc hội và giữ chức vụ Phó Chủ tịch Quốc hội từ khóa II đến khóa VI. Bà được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng – Huân chương cao quý nhất của Nhà nước Việt Nam và danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Để ghi nhớ những đóng góp của bà Nguyễn Thị Thập với cách mạng, với đất nước và đặc biệt là với Hội liên hiệp PN VN, tháng 12/2006, HĐND, UBND thành phố HN đã đặt tên bà cho một con phố thuộc quận Thanh Xuân. Phố  dài 800m, rộng 7-10m, bắt đầu từ trạm nước Vinaconex cắt qua phố Hoàng Đạo Thúy đến đường Hoàng Minh Giám, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân.

Là một con phố mới, vì vậy, phố Nguyễn Thị Thập mang dáng vẻ của một con phố khá hiện đại với những tòa nhà chung cư cao tầng và những ngôi biệt thự mang phong cách châu Âu. Nét kiến trúc hài hòa cùng hàng cây xanh mướt tỏa bóng mát khiến cho phố Nguyễn Thị Thập cùng các con phố lân cận trở thành một những địa điểm đáng sống của thủ đô thời hiện đại.

HANOITV | Truyền hình Hà Nội | Đài Hà Nội |
Hà Nội của chúng ta | Phố Nguyễn Thị Thập và người phụ nữ đầu tiên nhận Huân chương Sao Vàng
Đăng ký, theo dõi Kênh HANOITV

——————————————————————–
Đăng ký, theo dõi kênh BẢN TIN 141

——————————————————————–
Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội
–Số 3-5 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
–Website:
——————————————————————–
#Tintức #Tinnóng #HANOITV

Bài viết được tổng hợp bởi Hanoitoplist | Xem hàng ngàn video mới về du lịch, ẩm thực, con người Hà Nội xưa và nay tại đây: https://hanoitoplist.com/videos

5/5 - (1 vote)

Xin lưu ý: Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn website trên Internet! Vui lòng phản hồi cho chúng tôi, nếu Bạn thấy các thông tin trên chưa chính xác bằng cách bình luận bên dưới hoặc Zalo 0935 111 507 !

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments