Phố cổ Hà Nội | nhịp sống cầu gỗ xưa và nay.

Phố Cầu Gỗ dài 248m, rộng 8m. Nói phố Hàng Thùng ở ngã tư (cuối phố Hàng Bè – đầu phố Hàng Dầu) đến giáp góc hai phố ở cuối Hàng Đào, đầu Hàng Gai, cạnh quảng trường Đông Kinh nghĩa thục.
Đây nguyên là đất thôn Nhiềm Thượng, thôn Hương Mính và thôn Thăng Bình thuộc tổng Hữu Túc (sau đổi là tổng Đông Thọ) hueyenj Thọ Xương cũ. Đình thôn Nhiễm Thượng nay là số nhà 64, thờ thành hoàng (không rõ lai lịch). Còn thôn Hương Mính thì nguyên là thôn Hàng Chè, một thôn chuyên bán lá chè tươi (Hương Mính có nghĩa là Chè thơm). Thôn này ở vào quãng cuối phố Cầu Gỗ ngày nay, chỗ tiếp giáp các phố Đinh Liệt, Đinh Tiên Hoàng, Đình Hương Mính ở số nhà 30 phố Đinh Liệt. Còn thôn Thăng Bình ở khu vực cuối phố, giáp Đinh Tiên Hoàng. Đình của thôn này ở số 9 Đinh Tiên Hoàng, vừa cải tạo nhưng tầng 3 vẫn còn giữ được hai cột hoa biểu ở hai bên.
Vào khoảng một trăm năm trước đây, phía Bắc phố này là một cái hồ khá rộng gọi là hồ Thái Cực hay hồ Hàng Đào (trên bản đồ 1885 lại gọi là hồ Gia Ngư). Hồ này thông với hồ Gươm bằng một cái ngòi, trên ngòi có bắc một cái cầu gỗ để đi lại. Khi Pháp chiếm Hà Nội, đã cho lấp hồ, mở phố, lấp cả cái ngòi có chiếc cầu gỗ ấy. Nhưng dân chúng vẫn gọi là phố Cầu Gỗ. Trước năm 1890 người Pháp đã gọi là rue du Pont en bois (phố Cầu Gỗ) năm 1945 đổi sang tên Việt là phố Cầu Gỗ cho đến nay.
Nay thuộc phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm.
Trong thời kỳ Hà Nội kháng chiến chống Pháp, phố Cầu Gỗ là tuyến lửa phía Nam của Liên khu I anh hùng. Dù quân giặc tấn công, pháo kích nhiều lần, quân dân ta vẫn giữ vững tuyến này cho đến khi được lệnh rút ra khỏi thành phố (ngày 17/2/1947).
Ngoài ra cái tên Cầu Gỗ còn được dùng để gọi một cái ngõ nối phố Gia Ngư với phố Cầu Gỗ. Ngõ này thời Pháp thuộc có tên là phố Nguyễn Trọng Hợp. Năm 1945 đổi thành phố Trần Văn Cao, năm 1949 đổi thành phố Cao Bá Nhạ. Tên hiện nay là ngõ Cầu Gỗ.

ĐĂNG KÝ KÊNH DK NGUYEN MIỄN PHÍ TẠI:

Liên hệ, góp ý với DK theo địa chỉ:
Fanpace: www.facebook.com/hanoifood2019

Quý vị đừng quên ấn LIKE, ĐĂNG KÝ để xem nhiều video hơn từ HANOI FOOD.

Quý vị nếu mến có thể Donate cho DK theo tài khoản:
VCB chi nhánh Hà Nội: 0851000021104
Người thụ hưởng: Nguyễn Đăng Khoa – chi nhánh Hà Nội

DK Nguyen là kênh chia sẻ về các địa danh, văn hóa, con người Hà Nội xưa và nay. Qua đây, các bạn sẽ hiểu hơn về cuộc sống của người Hà Nội và sẽ yêu hơn cái đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến này. Xin chân thành cảm ơn
————————————————————————
CÁC DANH SÁCH PHÁT:

KÊNH DK NGUYEN:
Chợ Hà nội:
Phố cổ Hà nội:
Khám phá Hà nội:
Người Hà Nội:
…..

KÊNH HANOI FOOD:
Ẩm thực Hà nội:
Ẩm thực Phố cổ:
Ăn vặt Hà nội:
……
————————————————————————
Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị.

#DKnguyen #hanoipho #phocohanoi

Bài viết được tổng hợp bởi Hanoitoplist | Xem hàng ngàn video mới về du lịch, ẩm thực, con người Hà Nội xưa và nay tại đây: https://hanoitoplist.com/videos

Xin lưu ý: Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn website trên Internet! Vui lòng phản hồi cho chúng tôi, nếu Bạn thấy các thông tin trên chưa chính xác bằng cách bình luận bên dưới!
Loading...

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Loi Vu thi

Vi dẻo giúp tôi nhớ lại thời gian mới về c t lử Hà nội tôi và vài ng bạn thân hay đến phố này ngắm nghía