Phố cổ Hà Nội | qua phố Hàng Bông tìm lại nét xưa ai dè gặp ngay nhà cổ sắp sập.

Phố Hàng Bông dài 932m, rộng 9m. Từ ngã tư Hàng Trống – Hàng Hòm – Hàng Gai, cắt ngang qua các ngã tư với phố Hàng Mành – Lý Quốc Sư, Đường Thành – Phủ Doãn, Hàng Da – Quán Sứ đến ngã năm Cửa Nam.
Hàng Bông thực ra mới chỉ có khoảng dăm chục năm nay, dùng để gọi gộp nhiều phố. Trước đó, phố này chia ra nhiều đoạn phố khác nhau với những tên gọi riêng.
Đoạn đầu, ngay chỗ giáp phố Hàng Gai đến đầu phố Hàng Mành có tên là phố Hàng Hài vì thời trước ở đây sản xuất và bày bán các loại hài. Hài thật thì đế bằng gỗ vuông, mũi bằng lụa thêu kim tuyến, hài giả thì bằng giấy ngũ sắc, trang kim, dùng vào việc thờ tự. Đây chính là phần đất của thôn Kim Bát thượng. Nối tiếp Hàng Hài là phố Hàng Bông Đệm, từ phố Hàng Mành đến đầu phố Hàng Da, là nơi bật bông và bán các loại chăn đệm. Đây là địa phận thôn Kim Bát hạ. Cả hai thôn Kim Bát này đều thuộc tổng Tiền Túc, huyện Thọ Xương Tiếp đó là đoạn phố Hàng Bông Cửa Quyền, là nơi có cây đa cũng gọi cây đa Cô Quyền. Sau cây đa bị đốn đi nhưng vẫn để lại cái tên Cô Quyền hoặc Cửa Quyền cho đoạn phố này. Đó là phần đất thôn Thương Môn Đông hạ, tổng Tiền Nghiêm. Sau thôn này hợp với thôn Anh Mỹ thành thôn Đông Mỹ, và tổng này cũng đổi ra tổng Vĩnh Xương. Nối với Hàng Bông Cửa Quyền là Hàng Bông Lờ tức đoạn từ ngõ Hội Vũ tới đầu phố Cửa Nam. Gọi như vậy vì ở đây là nơi chuyên nhuộm màu xanh do đó có tên là phố Hàng Lam. Đây chính là phần đất thôn Yên Trung hạ, cũng thuộc tổng Tiền Nghiêm (tức sau là Vĩnh Xương).

ĐĂNG KÝ KÊNH DK NGUYEN MIỄN PHÍ TẠI:

Liên hệ, góp ý với DK theo địa chỉ:
Fanpace: www.facebook.com/hanoifood2019

Quý vị đừng quên ấn LIKE, ĐĂNG KÝ để xem nhiều video hơn từ HANOI FOOD.

Quý vị nếu mến có thể Donate cho DK theo tài khoản:
VCB chi nhánh Hà Nội: 0851000021104
Người thụ hưởng: Nguyễn Đăng Khoa – chi nhánh Hà Nội

DK Nguyen là kênh chia sẻ về các địa danh, văn hóa, con người Hà Nội xưa và nay. Qua đây, các bạn sẽ hiểu hơn về cuộc sống của người Hà Nội và sẽ yêu hơn cái đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến này. Xin chân thành cảm ơn
————————————————————————
CÁC DANH SÁCH PHÁT:

KÊNH DK NGUYEN:
Chợ Hà nội:
Phố cổ Hà nội:
Khám phá Hà nội:
Người Hà Nội:
…..

KÊNH HANOI FOOD:
Ẩm thực Hà nội:
Ẩm thực Phố cổ:
Ăn vặt Hà nội:
……
————————————————————————
Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị.

#DKnguyen #hanoipho #phocohanoi

Bài viết được tổng hợp bởi Hanoitoplist | Xem hàng ngàn video mới về du lịch, ẩm thực, con người Hà Nội xưa và nay tại đây: https://hanoitoplist.com/videos

5/5 - (1 vote)

Xin lưu ý: Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn website trên Internet! Vui lòng phản hồi cho chúng tôi, nếu Bạn thấy các thông tin trên chưa chính xác bằng cách bình luận bên dưới hoặc Zalo 0935 111 507 !

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Loi Vu thi

Vi dẻo cho biết tin rất kịp thời rất hay

Thấy ghê vậy 🤩😙