Phố cổ Hà Nội | Tìm hiểu phố Cầu Đông lạc ngay vào ngõ siêu ẩm thực phố cổ.

Phố Cầu Đông dài 168m, rộng 7m. Từ phố Đồng Xuân (ngay cạnh bên trái chợ Đồng Xuân) đến phố Nguyễn Thiệt Thuật.
Đất phường Đồng Xuân, tổng Hậu Túc, huyện Thọ Xương cũ (xem mục Đồng Xuân).
Là tên một phố mới mở sau khi xây lại chợ Đồng Xuân vào năm 1986 và đặt tên năm 1991. Đó là một phố ngang nối phố Đồng Xuân và phố Nguyễn Thiệt Thuật, chạy sát theo cạnh phía Nam chợ Đồng Xuân.
Đặt tên là phố Cầu Đông để gợi nhứ địa danh Cầu Đông vốn quen thuộc tỏng ký ức người Hà Nội, Nguyên tước đây các phố Nguyễn Siêu, Ngõ Gạch, Hàng Cá, Hàng Lược là lòng sông Tô. Ở Hàng Đào, Hàng Ngang muốn lên Đồng Xuân thì phải qua sông Tô ở ngã tư Ngõ Gạch – Hàng Đường. Do đó từ xa xưa đã bắc một cây cầu đá qua sông, gọi là Cầu Đông vì ở gần ngay cạnh chùa Cầu Đông (38 Hàng Đường) và cũng ở gần cửa Chính Đông của thành Thăng Long thời Lê. Thuở đó, ở đây có ba làng mang tên cửa thành này: Đông Môn thôn, Hậu Đông Môn thôn, Hậu Đông Hoa Môn thơn. Cửa Đông đời Lê có tên là cửa Đông Hoa (cũng như cửa phía Nam có tên là cửa Đại Hưng).
Cầu Đông bắc ngang sông Tô nay không còn (vì sông đã bị lấp từ năm 1884) nên tên gọi đó được đặt cho con phố mới mở các cầu cũ không xa coi như để ghi lại một dấu ấn kỷ niệm.

ĐĂNG KÝ KÊNH DK NGUYEN MIỄN PHÍ TẠI:

Liên hệ, góp ý với DK theo địa chỉ:
Fanpace: www.facebook.com/hanoifood2019

Quý vị đừng quên ấn LIKE, ĐĂNG KÝ để xem nhiều video hơn từ HANOI FOOD.

Quý vị nếu mến có thể Donate cho DK theo tài khoản:
VCB chi nhánh Hà Nội: 0851000021104
Người thụ hưởng: Nguyễn Đăng Khoa – chi nhánh Hà Nội

DK Nguyen là kênh chia sẻ về các địa danh, văn hóa, con người Hà Nội xưa và nay. Qua đây, các bạn sẽ hiểu hơn về cuộc sống của người Hà Nội và sẽ yêu hơn cái đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến này. Xin chân thành cảm ơn
————————————————————————
CÁC DANH SÁCH PHÁT:

KÊNH DK NGUYEN:
Chợ Hà nội:
Phố cổ Hà nội:
Khám phá Hà nội:
Người Hà Nội:
…..

KÊNH HANOI FOOD:
Ẩm thực Hà nội:
Ẩm thực Phố cổ:
Ăn vặt Hà nội:
……
————————————————————————
Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị.

#DKnguyen #hanoipho #phocohanoi

Bài viết được tổng hợp bởi Hanoitoplist | Xem hàng ngàn video mới về du lịch, ẩm thực, con người Hà Nội xưa và nay tại đây: https://hanoitoplist.com/videos

5/5 - (1 vote)

Xin lưu ý: Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn website trên Internet! Vui lòng phản hồi cho chúng tôi, nếu Bạn thấy các thông tin trên chưa chính xác bằng cách bình luận bên dưới!

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments