Phố Hàng Trống | chỉ một đoạn mà có đến 3 nghề cổ.

Phố Hàng Trống dài 431m, rộng 8m. Từ ngã tư Hàng Gai – Hàng Bông đến phố Lê Thái Tổ, cạnh phía tây Hồ Gươm.
Đây là phần đất của nhiều thôn xóm cũ: đoạn giáp phố Hàng Gai là đất thôn Cổ Vũ; đoạn giữa là thôn Khánh Thụy Hữu và đoạn cuối là thôn Tự Tháp. Tất cả các thôn này đều thuộc tổng Tiền Túc (sau đổi là tổng Thuận Mỹ), huyện Thọ Xương cũ. Thời Lý – Trần thuộc phường Tàng Kiếm.
Khi mới chiếm Hà Nội, Pháp gọi đó là phố Thợ Thêu (rue des Brodeurs). Phố này là phố được xây dựng lại theo kiểu châu Âu đầu tiên của Hà Nội thời Pháp thuộc. Năm 1889, các nhà tranh cuối cùng của Hà Nội bị dỡ tại phố này và phố Paul Bert (nay là phố Tràng Tiền). Năm 1890 phố Thợ Thêu được đổi thành phố Guyn-phe-ry (rue Jules Ferry). Dọc theo phố Guyn-phe-ry có đền Đông Hương; đình Nam Hương; dinh thự của Phó Toàn quyền Đông Dương được xây dựng từ năm 1902, nay được dùng làm Trụ sở của Báo Nhân Dân. Năm 1945 đổi tên thành phố Hàng Trống, các lần đổi tên sau vào các năm 1949 và 1951 vẫn giữ nguyên tên phố Hàng Trống.

Ngày trước phố Hàng Trống có mấy nghề chính như sau:
Nghề làm trống của những người dân làng Liên Thượng (nay thuộc huyện Yên Mỹ, tỉnh Hải Hưng) tới đây cư trú. Đủ loại trống được sản xuất và bày bán: trống cái, trống con, trống bản, trống cơm, trống bồng…
Nghề làm lọng của dân Đào Xá (nay thuộc Thường Tín, Hà Nội) di cư lên đây. Họ làm lọng, làm tàn, làm tán bán cho quan lại và đền chùa đình miếu.
Nghề thứ ba là nghề vẽ tranh, của chính dân làng Tự Tháp. Ở đất Bắc Hà xưa có hai lò tranh nổi tiếng thì đây là một (còn một của làng Đông Hồ, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh). Tranh Hàng Trống chỉ dùng ván in in những nét vẽ chính. Còn màu sắc thì tô bằng tay. Do đó tranh Hàng Trống có bảng màu rất phong phú. Đề tài ở đây cũng hợp với nhiều sở thích khác nhau: tranh thờ như tranh Ngũ Hổ, Bạch Hổ…, tranh tứ bình mai lan cúc trúc hay hoa điểu với những đường nét uyển chuyển mềm mại, màu sắc tươi sáng, kèm theo những câu thơ gợi cảm, hàm xúc, nét bút bay bướm… lại có cả những tranh lịch sử trang nghiêm diễn tả các nhân vật anh hùng: Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo… những bức tranh gà, tranh cá, tranh Tố nữ… vẫn được phổ biến rộng rãi và bút pháp tranh Hàng Trống hiện nay vẫn được các họa sĩ trân trọng trong những tranh Tết với đề tài mới.
Các cửa hàng làm trống, làm lọng, in tranh đều ở đoạn đầu và đoạn giữa phố. Còn đoạn cuối phố là các cửa hiệu thêu của những người quê vùng Quất Động, Hướng Dương (thuộc huyện Thường Tín, Hà Nội). Vì vậy đoạn phố này cho tới đầu thế kỷ XX vẫn còn gọi là phố Hàng Thêu.

ĐĂNG KÝ KÊNH DK NGUYEN MIỄN PHÍ TẠI:

Liên hệ, góp ý với DK theo địa chỉ:
Fanpace: www.facebook.com/hanoifood2019

Quý vị đừng quên ấn LIKE, ĐĂNG KÝ để xem nhiều video hơn từ HANOI FOOD.

Quý vị nếu mến có thể Donate cho DK theo tài khoản:
VCB chi nhánh Hà Nội: 0851000021104
Người thụ hưởng: Nguyễn Đăng Khoa – chi nhánh Hà Nội

DK Nguyen là kênh chia sẻ về các địa danh, văn hóa, con người Hà Nội xưa và nay. Qua đây, các bạn sẽ hiểu hơn về cuộc sống của người Hà Nội và sẽ yêu hơn cái đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến này. Xin chân thành cảm ơn
————————————————————————
CÁC DANH SÁCH PHÁT:

KÊNH DK NGUYEN:
Chợ Hà nội:
Phố cổ Hà nội:
Khám phá Hà nội:
Người Hà Nội:
…..

KÊNH HANOI FOOD:
Ẩm thực Hà nội:
Ẩm thực Phố cổ:
Ăn vặt Hà nội:
……
————————————————————————
Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị.

#DKnguyen #hanoipho #phohangtrong

Bài viết được tổng hợp bởi Hanoitoplist | Xem hàng ngàn video mới về du lịch, ẩm thực, con người Hà Nội xưa và nay tại đây: https://hanoitoplist.com/videos

5/5 - (1 vote)

Xin lưu ý: Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn website trên Internet! Vui lòng phản hồi cho chúng tôi, nếu Bạn thấy các thông tin trên chưa chính xác bằng cách bình luận bên dưới!

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
5 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Bonsai Tuấn Minh

Đùng hà nội nhộn nhịp, rỗi qua mình uống trà

Loi Vu thi

Mọi ng. Em được hiểu nhiều hơn về con phố

XA NGÃ MIỀN TÂY

Chuc ban thanh cong nhe

Đường phố nhiều quán bán hàng quá

Bạn chia sẻ rất hay.