Văn Miếu Quốc Tử Giám là trường học đầu tiên tại Việt Nam. Cũng là di tích lịch sử văn hóa về trường học đầu tiên của nước ta. Rất nhiều sĩ tử trước khi đi thi muốn tới đây để cầu may mắn mong có một kỳ thi thành công. Văn Miếu Quốc Tử Giám ở đâu ?
Địa chỉ: 58 Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội

Giá vé vào cổng: 10.000đ đối với các bạn học sinh và sinh viên, 20.000đ đối với người lớn và du khách nước ngoài. Đây là mức giá khá thấp nhằm mục đích muốn giới thiệu với bạn bè quốc tế về văn miếu.

Nếu bạn đi xe bus thì chọn các tuyến sau 02, 23, 38, 25, 41 sẽ đi qua Văn Miếu.

Văn miếu nằm ngay trên 4 con phố chính của Đông Đa, Hà hội. Gồm Nguyễn Thái Học, Tôn Đức Thắng, Văn Miếu và Quốc Tử Giám

Nếu bạn muốn thăm quan một di tích cổ xưa thì Văn Miếu Quốc Tử Giám đã một địa điểm bạn không nên bỏ qua.

Toàn cảnh di tích lịch sử văn miếu quốc tử giám Lịch sử văn miếu quốc tử giám.
Văn Miếu được xây dựng năm 1070 dưới thời cai trị của vua Lý Thánh Tông. Nơi thờ các vị khổng tử nổi tiếng của việt nam như Khổng Tử, Chu Công và Tứ phối.

1076, vua Lý Nhân Tông cho lập thêm Quốc Tử Giám bên cạnh là trường đại học dành riêng cho con vua và các gia đình quý tộc đến đây để học tập . Và được đổi tên thành quốc học viện trong thời vua Trần Thái Tông cai trị. Cho phép con cái thường dân những người có tài văn chương xuất sắc đến đây học tập.

Sau này sau khi vua Lê Thánh Tông cai trị thì bắt đầu xây dựng bia của những tiến sĩ thi đỗ.

Và tới thời vua Nguyễn, Quốc Tử Giám được lập Huế. Cho người sửa chữa lại Văn miếu Thăng Long đổi tên thành Văn Miếu của trấn Bắc Thành.

Cuối cùng đổi tên thành văn miếu Hà Nội đến ngày hôm nay. Đó là vài nét sơ lược về lịch sử văn miếu quốc tử giám.

Kiến trúc của văn miếu
Di tích lịch sử văn miếu có diện tích rộng 54331 m2, gồm các công trình thiết kế kiến trúc lớn, nhỏ khác nhau. Bên ngoài khuôn viên là những bức gạch vồ. Di tích này trải qua nhiều lần tu sửa vì có dấu hiệu suốt cấp của thời gian. Văn Miếu Quốc Tử Giám gồm Hồ Văn, Văn Miếu môn, Đại Trung môn, Khuê Văn Các, giếng Thiên Quang, bia tiến sĩ, Đại Thành môn, nhà Thái Học.

Phía trước văn miếu có một hồ gọi là hồ Văn Chương ngày xưa chúng ta có thể trên lầu và ngắm cảnh dưới hồ. Cổng chính gồm 4 trụ lớn, hai bên có bia ghi trên đó là chữ “Hạ Mã”. Bản tên của Văn Miếu ghi bằng chữ Hán cổ xưa có tên là “Văn Miếu Môn”
————
Xem các video khác của Blog Travel Việt :
Fanpage Blog Travel Việt :

Bài viết được tổng hợp bởi Hanoitoplist | Xem hàng ngàn video mới về du lịch, ẩm thực, con người Hà Nội xưa và nay tại đây: https://hanoitoplist.com/videos

5/5 - (2 votes)

Xin lưu ý: Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn website trên Internet! Vui lòng phản hồi cho chúng tôi, nếu Bạn thấy các thông tin trên chưa chính xác bằng cách bình luận bên dưới!

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments