Phố Hàng Vải dài 236m, rộng 6m. Từ phố Thuốc Bắc đến phố Phùng Hưng, cắt ngang ngã tư Hàng Đồng – Bát Sứ và phố Hàng Gà.

Phố Hàng Vải dài 236m, rộng 6m.

Từ phố Thuốc Bắc đến phố Phùng Hưng, cắt ngang ngã tư Hàng Đồng – Bát Sứ và phố Hàng Gà.

pho-hang-vai-quan-hoan-kiem-ha-noi

Đây nguyên là địa phận của thôn Đông Thành (đoạn phía đông từ phố Thuốc Bắc đến phố Hàng Gà) và thôn Tân Khai (đoạn còn lại). Cả hai thôn này đều thuộc tổng Tiền Túc (sau đổi là tổng Thuận Mỹ), huyện Thọ Xương cũ.

Hàng Vải có tên từ trước thời Pháp thuộc. Sau người Pháp gọi là “rue des Etoffes”.

Năm 1945 lấy lại tên tiếng Việt là phố Hàng Vải. Các lần đổi tên sau vẫn giữ nguyên tên này.

Nay thuộc phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm.

Ngày trước, ở đoạn phố thuộc thôn Đông Thành có các cửa hàng bán vải, phần lớn là vài nhuộm nâu, do đó thành tên.

Còn đoạn thuộc thôn Tân Khai thì có một số nhà bán cuốc nên có tên là phố Hàng Cuốc. Ca dao cũ của Hà Nội có câu:

Hàng Bừa, Hàng Cuốc ngổn ngang

Trở về Hàng Cót dạo sang Hàng Gà.

(Hàng Bừa nay là phố Lò Rèn)

Vết tích hai thôn này là hai ngôi đình còn sót lại: đình Hàng Vải và đình Tân Khai.

Đình Hàng Vải còn gọi là đình Đông Thành (số nhà 9) thờ Huyền Thiên Trấn Võ, ông thánh Trấn Võ được thờ ở đền Quán Thánh vậy.

Còn đình Tân Khai (số nhà 44) thì thờ thần Bạch Mã, Tô Lịch và Thiết Lâm. Hai thần trên là thành hoàng của thành Thăng Long cũ. Còn thần Thiết Lâm tương truyền là thần ở hồ Tây, nơi ngày xưa vốn là rừng lim.

Làng Đông Thành còn có ngôi đền, ở sát sau lưng ngôi đình, cổng quay ra phố Hàng Mụn, nay gọi là phố Hàng Bút, số nhà 6.

Thôn Tân Khai này mới thành hình từ đầu thế kỷ XIX. Trước đó là dải đất hoang ở ven bờ hào phía đông thành Thăng Long đời Nguyễn.

Theo tấm bia ở chùa Thái Cam thì mãi tới năm Minh Mạng thứ 13 (1822) thôn này mới vào sổ đinh tức là mới bắt đầu coi như một đơn vị hành chính.

Xem thêm: Phố Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

5/5 - (3 bình chọn)

Xin lưu ý: Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn website trên Internet! Vui lòng phản hồi cho chúng tôi, nếu Bạn thấy các thông tin trên chưa chính xác bằng cách bình luận bên dưới hoặc Zalo 0935 111 507 !
HaNoitoplist.com là website giới thiệu, đánh giá về công ty, dịch vụ, địa điểm vui chơi giải trí uy tín và chất lượng tại Hà Nội. Chúng tôi luôn nỗ lực từng ngày nhằm mang lại cho khách hàng những giá trị thiết thực nhất.

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận